logo vui cười lên

Bí ngòi và bí đao (bí xanh) có phải cùng một loại bí không


Nhiều bạn vẫn thường bị nhầm giữa bí đao và bí xanh nhưng cũng có không ít bạn bị nhầm giữa bí ngòi và bí đao. Nguyên nhân của sự nhầm lẫn này vì bí ngòi đôi khi còn gọi là bí ngòi xanh hay một số nơi gọi là bí xanh. Chính vì tên gọi nên có rất nhiều bạn hay bị nhầm lẫn giữa các lại bí này với nhau. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn phân biệt bí ngòi và bí đao (bí xanh) để các bạn không bị nhầm lẫn khi chọn mua.


Bí đao
Bí đao

Bí ngòi và bí đao có phải một loại bí không

Trước khi đi vào phân biệt phải nói rõ với cá bạn đó là bí ngòi và bí đao là hai loại bí khác nhau. Do nhiều địa phương và nhiều bạn hay gọi là bí ngòi xanh nên đôi khi cũng gọi tắt là bí xanh. Mà bí xanh cũng là cách gọi khác của bí đao. Vì thế, nhiều bạn thắc mắc bí ngòi và bí đao có phải cùng một loại bí những khác tên gọi không. Câu trả lời khẳng định là không. Các bạn có thể nhìn hình ảnh dưới dây để phân biệt rõ hơn về hai loại bí này.

Bí ngòi xanh
Bí ngòi xanh

Phân biệt bí ngòi và bí đao

Nhìn vào hình ảnh của hai loại bí này cũng có thể thấy sự khác nhau khá cơ bản. Cuống của bí ngòi khá to, phần cuồng của bí ngòi phình ra to gần bằng phần đầu của quả. Trong khi đó, cuống của bí xanh nhìn khá nhỏ so với quả của nó. Phần vỏ của bí ngòi có màu xanh hơi sậm với những đốm trắng nhỏ khắp thân. Bí xanh thông thường có màu xanh sẫm, loại bí đao chanh giống mới hiện nay có màu vỏ khá giống với quả bầu. Nếu so sánh thì màu vỏ có màu xanh lá hơi sáng chứ không sẫm như bí ngòi, trên thân quả cũng có đốm trắng nhưng nhìn mờ hơn chứ không nổi rõ trên vỏ.

Bí ngòi và bí đao (bí xanh)
Bí ngồi và bí đao (bí xanh)

So sánh về trọng lượng và kích thước thì bí ngòi có chiều dài khoảng 15 – 25cm. Bí đao loại dài thường dài khoảng 60cm, những giống bí đao quả ngắn thường dài khoảng 20cm. Về trọng lượng, bí ngòi rõ ràng nhẹ hơn hẳn so với bí xanh do kích thước quả cũng nhỏ hơn, một quả bí ngòi nặng khoảng 100 – 200g trong khi bí xanh loại ngắn nặng 400 – 500g. Một đặc điểm khác nữa đó là vỏ của bí ngòi khá mềm, thường khi chế biến món ăn sẽ ăn cả vỏ. Bí đao thì khác, vỏ của quả bí đao thường khá cứng và khi chế biến món ăn cần phải bỏ hết vỏ đi.

Bí ngòi và bí đao (bí xanh)
Bí ngòi và bí đao (bí xanh)

Nếu phân biệt qua kiểu cây, bí đao là cây dây leo sẽ leo giàn hoặc bò trên mặt đất. Bí ngòi lại là cây có thân ngắn thường không bò, quả mọc ra ở ngay gần gốc. Nếu bạn mua bí ngoài chợ thì sẽ không thể thấy được sự khác nhau này nhưng NNO vẫn đưa ra để các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về hai loại bí này.

Bí ngòi và bí đao (bí xanh)
Bí ngòi và bí đao (bí xanh)

Với các thông tin vừa nêu trên, có thể thấy rằng bí ngòi và bí đao là hai loại bí khác nhau. Do tên gọi nên có khá nhiều bạn bị nhầm lẫn giữa hai loại bí này. Nếu so sánh hai loại bí này có rất nhiều điểm khác nhau mà các bạn có thể phân biệt được qua mắt thường. Vậy nên, không quá khó để phân biệt khi chọn mua ngoài chợ nhưng nên chú ý khi gọi tên để tránh nhầm lẫn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang