logo vui cười lên

Cây rau muống cạn (rau muống lá tre), đặc điểm và cách trồng tại nhà


Cây rau muống cạn hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như cây rau muống lá tre, cây rau muống trắng, cây rau muống đứng. Loại rau muống này có thể phát triển tốt ở các ruộng cạn cho năng suất cao và chất lượng rau tốt. Mặc dù giống rau muống này có thể trồng ở các ruộng trũng ngập nước hay trồng trong nước nhưng hiệu quả không tốt bằng cây rau muống nước nên ít người trồng rau muống cạn trong nước. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ trình bày về đặc điểm và cách trồng rau muống cạn tại nhà cho những bạn nào đang có ý định trồng rau muống tại nhà tham khảo.


Cây rau muống lá tre
Cây rau muống lá tre

Đặc điểm cây rau muống cạn

Cây rau muống cạn có thân dài, thẳng với nhiều đốt rỗng. Thân rau muống cạn đôi khi có những nốt sần nhưng cũng có cây thân trơn. Tại điểm nối giữa các đốt sẽ mọc ra lá, mầm, rễ hoặc hoa. Lá cây rau muống cạn có hình mũi tên và cuống dài nối với đốt. Do hình dáng của lá rau muống cạn khá giống lá tre nên nhiều người quen gọi giống rau muống này là rau muống lá tre.

Cây rau muống cạn cũng như rau muống nước đều là cây bán thủy sinh nên phù hợp trồng ở cả môi trường trên cạn và môi trường nước. Tuy nhiên, rau muống cạn phù hợp hơn với môi trường trồng ở các ruộng cạn nên loại rau này được khá nhiều người dùng để trồng tại nhà trong thùng xốp. Khi trồng rau muống cạn, bạn cũng có thể dùng cách giâm cành hoặc trồng bằng hạt đều được. Thực tế, cây rau muống cạn được trồng nhiều bằng cách gieo hạt hơn là trồng bằng cành.

Cây rau muống cạn
Cây rau muống cạn

Cách trồng cây rau muống cạn tại nhà

Để trồng rau muống cạn (rau muống lá tre) tại nhà có hai cách là giâm cành hoặc trồng bằng hạt. Cách trồng rau muống bằng cành dễ làm hơn và thời gian thu hoạch khá nhanh (20 – 30 ngày). Nhưng trồng rau muống cạn bằng cành thường chỉ thu hoạch được 3 lần là phải trồng lại lứa mới. Vì thế, khi trồng rau muống cạn thường mọi người đều trồng bằng hạt. Cách trổng rau muống bằng hạt cũng rất dễ trồng nhưng thời gian thu hoạch lâu hơn (40 – 50 ngày). Bù lại, bạn chăm sóc tốt có thể thu hoạch 5 – 6 lần mới phải trồng lại lứa mới. Sau đây là cách trồng rau muống lá tre tại nhà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Để trồng rau muống lá tre tại nhà các bạn cần chuẩn bị trước một số nguyên liệu sau:

  • Thùng xốp có nắp
  • Đất trồng
  • Phân hữu cơ, phân vi sinh
  • Hạt giống rau muống lá tre
  • Một chiếc khăn mặt
  • Bát đựng nước (khay nước)
  • Bình xịt nước
Hạt giống ra muống mầm
Hạt giống rau muống

Bước 2: Ngâm ủ hạt giống

Cách ngâm hạt giống rau muống rất đơn giản. Bạn lấy khay nước đổ nước nóng và nước lạnh vào theo tỉ lệ 2 phần nước nóng + 3 phần nước lạnh sau đó đổ hạt giống rau muống vào để ngâm. Thời gian ngâm hạt giống rau muống vào khoảng 4 tiếng thì vớt ra.

Sau khi ngâm xong hạt giống rau muống các bạn cần ủ hạt giống trong khoảng 10 tiếng để hạt nứt nanh (nứt vỏ). Cách ủ hạt giống rau muống cần dùng đến khăn mặt đã chuẩn bị lúc trước. Dùng khăn mặt bọc kín toàn bộ hạt rau muống vừa ngâm lại sau đó buộc chặt. Dùng bình xịt nước xịt ẩm toàn bộ khăn mặt và cách vài tiếng lại xịt một lần để đảm bảo khăn mặt luôn ẩm. Khi thấy hạt rau muống có dấu hiệu nứt nanh thì có thể mang đi gieo.

Ngâm hạt rau muống trong nước ấm
Ngâm hạt rau muống trong nước ấm

Bước 3: Chuẩn bị đất trồng

Lấy thùng xốp đã chuẩn bị lúc trước, đục vài lỗ bên hông để làm chỗ thoát nước. Trộn đất với phân hữu cơ sau đó cho vào thùng xốp. Không cần cho quá nhiều đất nhưng cũng không nên cho ít đất quá. Chiều cao của đất trồng ít nhất cần dày 15 – 20 cm.

Cách trồng rau muống bằng thân
Chuẩn bị đất trồng cây rau muống cạn

Bước 4: Gieo hạt

Lấy hạt đã nứt nanh sau khi ủ rải lên trên đất bên trong thùng xốp. Các bạn không cần phải rải với mật độ quá dày mà chỉ rải với mật độ vừa phải. Sau khi gieo hạt xuống dùng đất phủ lên trên dày khoảng 0,5 – 1 cm sau đó tưới nước cho ẩm đất.

Dùng nắp thùng xốp đục khoảng 8 – 10 lỗ to bằng ngón tay rồi đậy vào thùng xốp, để thùng xốp ở nơi mát mẻ. Duy trì tưới ẩm cho đất 2 – 3 lần mỗi ngày. Có thể dùng nước vo gạo để tưới sẽ giúp hạt nảy mầm tốt hơn.

Xem thêm: Cách gieo hạt rau muống

Cách gieo hạt rau muống
Cách trồng cây rau muống cạn

Bước 4: Chuyển cây ra khu vực nhiều nắng

Sau khi gieo hạt khoảng 5 – 7 ngày hạt đã bắt đầu nảy mầm và có 2 – 3 cặp lá. Lúc này bạn bỏ nắp thùng xốp ra và chuyển thùng xốp ra khu vực có nhiều nắng hơn để cây phát triển. Chú ý vẫn tưới ẩm cho đất ngày 2 – 3 lần để cây có đủ độ ẩm phát triển. Khi cây còn nhỏ, bạn có thể dùng bình xịt để tưới nước sẽ giúp tưới đều mà không sợ làm đổ cây. Khi cây đã lớn hơn, bạn có thể dùng gáo để tưới cho nhanh.

Lưu ý: nếu bạn thấy mật độ cây quá dày thì nên tỉa bớt (nhổ bớt) để giúp cây phát triển tốt hơn. Mật độ rau muống trong chậu thường chỉ nên để cách nhau 3- 5 cm.

Cách trồng rau muống mầm
Mật độ cây rau muống cạn quá dày cần tỉa bớt

Bước 5: Bón phân

Trong quá trình phát triển, cây rau muống cạn cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển. Nếu thấy cây có dấu hiệu kém phát triển bạn có thể bón thêm phân vi sinh để cây phát triển tốt hơn. Bạn cũng có thể bón các loại phân NPK nhưng chú ý bón cách ngày thu hoạch ít nhất 15 ngày để đảm bảo rau không còn dư lượng phân bón bên trong. Thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch khoảng 40 – 50 ngày.

Cách trồng rau muống bằng cành
Cách trồng rau muống cạn

Bước 6: Thu hoạch

Khi cây rau muống cạn đủ dài bạn có thể thu hoạch ngay. Thu hoạch rau muống cạn các bạn ngắt ngọn để ăn và chừa lại phần gốc cao khoảng 5 – 10cm là được. Sau khi ngắt ngọn, cây sẽ lại ra mầm mới và tiếp tục phát triển. Các bạn chú ý bón phân thường xuyên thì có thể ngắt ngọn được 5 – 6 lần mới phải trồng lại lứa mới.

Cây rau muống lá tre
Cây rau muống lá tre

Với đặc điểm cũng như cách trồng cây rau muống cạn trên, hi vọng bạn có thể tự trồng rau muống tại nhà để có rau sạch ăn. Nếu bạn gặp khó khăn về vấn đề trồng rau muống hay mua hạt giống, hãy để lại comment để được NNO giải đáp nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang